10 วิธีทำแพนเค้ก สูตรโฮมเมดหนานุ่มหอมหวาน ง่าย ๆ อร่อยยามเช้า
แพนเค้ก ขนมอร่อย ๆ ที่นิยมกินเป็นมื้อเช้า สไตล์อาหารฝรั่ง แบบโฮมเมด 9 สูตรหนานุ่มเนื้อแน่น ราดน้ำเชื่อมชุ่มฉ่ำ ทำง่ายกินง่าย อิ่มสบายท้อง
แพนเค้กเป็นอีกหนึ่งอาหารเช้าเมนูฝรั่งที่คนไทยชอบทำกินในวันว่าง ๆ ด้วยวิธีทำไม่ยุ่งยาก อีกทั้งเนื้อนุ่มหนาหอมเนย กินอร่อยเคี้ยวเพลิน วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 9 วิธีทำแพนเค้กแบบโฮมเมดหลากหลายไอเดีย ทำได้ทั้งชิ้นเล็กชิ้นใหญ่ หน้าสัตว์ หรือหลากสีตามชอบ เสิร์ฟอุ่น ๆ จะกินเพียว ๆ ราดน้ำเชื่อมรสหวานหรือซอสรสเปรี้ยวก็อร่อยจนลืมอ้วนไปเลยค่ะ
1. แพนเค้กสูตรเร่งด่วน
ใครอยากกินมื้อเช้าแบบเบา ๆ ในวันหยุดที่ไม่ต้องรีบเร่งมากนัก ขอแนะนำแพนเค้กสูตรทำง่าย เนื้อแพนเค้กหนานุ่มราดน้ำเชื่อมเมเปิลไซรัปหวานหอม และสามารถกินกับผลไม้สดอย่างกล้วยหอมหรือผลไม้ตระกูลเบอร์รีตามชอบได้ด้วยนะคะ [สูตรจาก คุณ toeypike สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม]
ส่วนผสม
• แป้งเค้ก 100 กรัม
• เกลือ 1/4 ช้อนชา
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• นมจืด 100 มิลลิลิตร
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• ผลไม้สำหรับตกแต่ง
• น้ำเชื่อมเมเปิลไซรัป หรือน้ำผึ้ง
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก เกลือ ผงฟู แป้งข้าวโพด และน้ำตาลทรายแดงรวมกัน ทำหลุมตรงกลางแล้วตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ตามด้วยนมสด กลิ่นวานิลลา และน้ำมันพืชลงไปคนจนเนื้อเนียน
2. ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าตู้เย็นให้แป้งเซตตัวประมาณ 15 นาที
3. ตั้งกระทะพอร้อนใส่ส่วนผสมแป้งลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ รอให้แป้งขึ้นเป็นฟอง ๆ กลับด้าน
4. ตักใส่จาน เสิร์ฟคู่กับผลไม้ หรือจะราดเมเปิลไซรัป หรือน้ำผึ้งตามชอบ
2. แพนเค้กหมี
แพนเค้กรูปหมี เมนูแพนเค้กไอเดียสร้างสรรค์ แค่จับแพนเค้กแผ่นกลม ๆ มาเติมแต่งไอเดียให้กลายเป็นน้องหมี ราดน้ำผึ้งชุ่ม ๆ เหมาะทำให้คนพิเศษทานมาก ๆ เลยค่ะ [สูตรจาก คุณอ้อมกอดของความเหงา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม]
ส่วนผสม
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วย
• ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/4 ช้อนชา
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• นมสด 1 1/3 ถ้วย
• เนยสดละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
• เมเปิลไซรัป หรือน้ำผึ้ง
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน ใส่ลงไปในเครื่องปั่น เทนมสดลงไป ตามด้วยไข่ไก่ เนยสดละลาย และน้ำตาลทราย
2. ปั่นส่วนผสมจนเข้ากัน พักไว้ประมาณ 20 นาที
3. ทอดแป้งแพนเค้กในกระทะโดยทำเป็นแผ่นใหญ่สำหรับทำเป็นหน้าหมี ทอดแผ่นเล็ก 3 แผ่นขนาดเท่ากันสำหรับทำเป็นหูสองข้างและจมูก
4. จัดเรียงแพนเค้กใส่จาน ตกแต่งตาและจมูกด้วยลูกเกด หรือใช้ช็อกโกแลตละลายเขียน
3. แพนเค้กซูเฟล่
สายแบ๊วจัดไป ! ชวนทำแพนเค้กการ์ตูนมูมิน (Pancake Art) โดย คุณ Poppy farm สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม แปลงร่างขนมเป็นการ์ตูนตัวโปรด น่ารักจนไม่กล้ากินเลยพี่น้อง
ส่วนผสม
วิธีทำ
4. แพนเค้กกล้วยหอมราดซอสราสป์เบอร์รี
สำหรับใครที่ชอบซอสรสเปรี้ยวขอแนะนำแพนเค้กกล้วยหอมราดซอส สูตรนี้จาก aspicyperspective.com กัดเนื้อแพนเค้กไปจะได้กลิ่นกล้วยหอม เสิร์ฟคู่กับซอสราสป์เบอร์รีรสเปรี้ยว ยิ่งถ้าได้ผลไม้ตระกูลเบอร์รีมากินคู่กันรับรองฟินเว่อร์
สิ่งที่ต้องเตรียม
• กล้วยหอม 3 ลูก
• ไข่ไก่ 6 ฟอง
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/3 ถ้วย
• เกลือป่น
• น้ำมันพืช
• ซอสราสป์เบอร์รีสำเร็จรูป
วิธีทำ
1. ใส่กล้วยหอม ไข่ไก่ แป้งสาลีอเนกประสงค์ และเกลือป่นเล็กน้อยลงในเครื่องปั่น ปั่นผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
2. ทากระทะด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ตักส่วนผสมแพนเค้กลงทอดด้านละ 2-4 นาที จนสุกเหลืองทั้ง 2 ข้าง ตักใส่จาน ราดซอสราสป์เบอร์รี
5. แพนเค้กโอรีโอ้
ใครที่ชอบกินคุกกี้โอรีโอ้ต้องลองชิมแพนเค้กโอรีโอ้สักหลาย ๆ แผ่น สูตรจาก ohbiteit.com เมนูแพนเค้กไอเดียล้ำจับคุกกี้โอรีโอ้ไปบดรวมกับแป้งแพนเค้กและนมสด ทำให้สีแพนเค้กออกมาสีดำตามต้นฉบับ ราดด้วยครีมชีสสูตรพิเศษ อร่อยแค่ไหนต้องเข้าครัวพิสูจน์กันค่ะ
ส่วนผสม
• แป้งแพนเค้ก 1 ถ้วย
• นมสด 1 ถ้วย
• โอรีโอ้บด 1 1/2 ถ้วย
• ครีมชีส 6 ออนซ์
• น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย
• นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่แป้งแพนเค้ก นมสด และโอรีโอ้บดลงในเครื่องปั่น ปั่นผสมเข้าด้วยกัน
2. ตักแป้งแพนเค้กลงทอดในกระทะจนสุก ตักใส่จาน เตรียมไว้
3. ใส่ครีมชีส น้ำตาลไอซิ่ง และนมสดในเครื่องปั่น ปั่นจนเข้ากัน ตัดราดลงบนแป้งแพนเค้ก พร้อมเสิร์ฟ
6. แพนเค้กลูกไม้ลายหัวใจ
สำหรับวันเกิดของคนพิเศษทั้งทีต้องเข้าครัวทำอาหารจานพิเศษอย่างแพนเค้กรูปหัวใจลายลูกไม้เสิร์ฟกันหน่อย ไอเดียเก๋มาจาก bitedelite.com เมนูแพนเค้กสูตรนี้ไม่ธรรมดาเพราะต้องใช้ศิลปะในการบีบแป้งให้เป็นรูปหัวใจและใช้เวลามากกว่าการทำแพนเค้กแผ่นกลม แต่เชื่อว่าต้องสร้างความประทับใจสำหรับผู้รับแน่นอนค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
• แป้งแพนเค้ก 1 ถ้วย
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• นมสด 1 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
• เนยละลาย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตีผสมส่วนผสมทั้งหมดในชามผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเนียน จากนั้นเทแป้งแพนเค้กใส่ขวดสำหรับบีบ
2. นำกระทะเทฟลอนก้นแบนขึ้นตั้งไฟให้ร้อนพอประมาณ จากนั้นบีบแป้งแพนเค้กเป็นลวดลายหัวใจลงในกระทะ
3. ทอดประมาณ 2 นาที จนแป้งกลายเป็นสีเหลืองทอง แล้วกลับด้านเพื่อให้สุกทั่วทั้งชิ้น จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
7. แพนเค้กผัก
เลิกปวดหัวกับปัญหาลูกไม่กินผักด้วยเมนูแพนเค้กผัก จากนิตยสาร Gourmet & Cuisine อาหารคลีนมื้อเช้าเพื่อสุขภาพ แป้งแพนเค้กสีเขียวประกบเนื้อสัตว์และไข่ดาว คุณแม่ขาพร้อมยัง ?
8. แพนเค้กสีรุ้ง
แพนเค้กสีรุ้งสีสันสดใสสูตรนี้จาก iambaker.net มีถึง 6 สี ได้แก่ สีแดง สีเหลือง สีส้ม สีเขียว สีน้ำเงิน และสีม่วง วางเรียงเป็นชั้นสูง ราดด้วยน้ำเชื่อมเมเปิลไซรัปสุดหวานหอม เมนูนี้แนะนำสำหรับคุณพ่อคุณแม่ให้ลองทำเป็นอาหารเช้าเพิ่มพลังงานเอาใจคุณหนู ๆ ดูสิคะ รับรองว่าต้องกินหมดภายในพริบตา
ส่วนผสม แพนเค้กสีรุ้ง
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1+1/2 ถ้วย
• ผงฟู 3+1/2 ช้อนชา
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทรายป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• นมสด 1+1/4 ถ้วย
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• เนยละลาย 3 ช้อนโต๊ะ
• เมล็ดแฟลกซ์
• สีผสมอาหารชนิดผงสีแดง สีเหลือง สีส้ม สีเขียว สีน้ำเงิน และสีม่วง
• น้ำเชื่อมเมเปิลไซรัป
วิธีทำแพนเค้กสีรุ้ง
1. ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู เกลือ และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน ทำแป้งเป็นหลุมเติมนมสด ไข่ไก่ เนยละลายและเมล็ดแฟลกซ์ผสมเข้าด้วยกัน
2. แบ่งส่วนผสมแป้งออกเป็น 6 ส่วน ใส่สีผสมอาหารทั้ง 6 สีลงไป ได้แก่ สีแดง สีเหลือง สีส้ม สีเขียว สีน้ำเงินและสีม่วง
3. ตั้งกระทะใช้ไฟร้อนปานกลาง เทส่วนผสมแป้งแต่ละสีลงไปทอดจนสุกทั่วทั้งชิ้น จัดใส่จาน ราดน้ำเชื่อมเมเปิลไซรัป พร้อมเสิร์ฟ
9. แพนเค้กหม้อหุงข้าว
แพนเค้กหม้อหุงข้าว เมนูแพนเค้กเนื้อหนาจุใจ ทำง่าย ๆ ด้วยหม้อหุงข้าว สูตรจาก คุณ JunsKitchen] สามารถใส่ผงโกโก้หรือผงชาเขียวลงไปได้ตามชอบ ตบท้ายด้วยการโรยน้ำตาลไอซิ่ง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเด็กหอหรือมนุษย์คอนโดที่กำลังมองหาอาหารเช้าง่าย ๆ ทำทานกัน
สิ่งที่ต้องเตรียม
• แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป 200 กรัม
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (สามารถเพิ่ม-ลดได้ตามชอบ)
• นมสด 100 มิลลิลิตร
• ผงโกโก้ หรือผงชาเขียวตามชอบ 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. ใส่แป้งแพนเค้ก ไข่ไก่ น้ำตาลทราย นมสด และผงโกโก้ (หรือผงชาเขียว) ลงในหม้อชั้นในของหม้อหุงข้าว ตีผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ปาดข้าง ๆ หม้อชั้นในด้วยพายยาง
2. ยกหม้อชั้นในใส่ลงในหม้อหุงข้าว ปิดฝา ตั้งเวลา 31 นาที จากนั้นเปิดฝาหม้อ (ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงในเนื้อเค้ก ถ้าไม่ติดไม้ แสดงว่าสุกแล้ว) ยกหม้อชั้นในออกจากหม้อหุงข้าว วางพักทิ้งไว้จนเย็นลง จากนั้นค่อย ๆ คว่ำเนื้อเค้กออกจากหม้อ ตัดเป็นชิ้น ๆ โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง พร้อมเสิร์ฟ
10. แพนเค้กซูเฟล่
จบไปอย่างงดงามสำหรับ 10 วิธีทำแพนเค้กสุดน่ารัก ไอเดียบรรเจิดเหมาะทำเป็นอาหารเช้าในวันสบาย ๆ ที่สุด ถ้าหากต้องการกินอาหารหวานและอาหารคาวในจานเดียวกันก็เพิ่มเมนูไข่ดาวและเนื้อสัตว์อย่างแฮม เบคอน หรือไก่ทอดได้นะคะ
1. แพนเค้กสูตรเร่งด่วน
ใครอยากกินมื้อเช้าแบบเบา ๆ ในวันหยุดที่ไม่ต้องรีบเร่งมากนัก ขอแนะนำแพนเค้กสูตรทำง่าย เนื้อแพนเค้กหนานุ่มราดน้ำเชื่อมเมเปิลไซรัปหวานหอม และสามารถกินกับผลไม้สดอย่างกล้วยหอมหรือผลไม้ตระกูลเบอร์รีตามชอบได้ด้วยนะคะ [สูตรจาก คุณ toeypike สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม]
ส่วนผสม
• แป้งเค้ก 100 กรัม
• เกลือ 1/4 ช้อนชา
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• นมจืด 100 มิลลิลิตร
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• ผลไม้สำหรับตกแต่ง
• น้ำเชื่อมเมเปิลไซรัป หรือน้ำผึ้ง
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก เกลือ ผงฟู แป้งข้าวโพด และน้ำตาลทรายแดงรวมกัน ทำหลุมตรงกลางแล้วตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ตามด้วยนมสด กลิ่นวานิลลา และน้ำมันพืชลงไปคนจนเนื้อเนียน
2. ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าตู้เย็นให้แป้งเซตตัวประมาณ 15 นาที
3. ตั้งกระทะพอร้อนใส่ส่วนผสมแป้งลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ รอให้แป้งขึ้นเป็นฟอง ๆ กลับด้าน
4. ตักใส่จาน เสิร์ฟคู่กับผลไม้ หรือจะราดเมเปิลไซรัป หรือน้ำผึ้งตามชอบ
++++++++++++++++++++
2. แพนเค้กหมี
แพนเค้กรูปหมี เมนูแพนเค้กไอเดียสร้างสรรค์ แค่จับแพนเค้กแผ่นกลม ๆ มาเติมแต่งไอเดียให้กลายเป็นน้องหมี ราดน้ำผึ้งชุ่ม ๆ เหมาะทำให้คนพิเศษทานมาก ๆ เลยค่ะ [สูตรจาก คุณอ้อมกอดของความเหงา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม]
ส่วนผสม
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วย
• ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/4 ช้อนชา
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• นมสด 1 1/3 ถ้วย
• เนยสดละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
• เมเปิลไซรัป หรือน้ำผึ้ง
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน ใส่ลงไปในเครื่องปั่น เทนมสดลงไป ตามด้วยไข่ไก่ เนยสดละลาย และน้ำตาลทราย
2. ปั่นส่วนผสมจนเข้ากัน พักไว้ประมาณ 20 นาที
3. ทอดแป้งแพนเค้กในกระทะโดยทำเป็นแผ่นใหญ่สำหรับทำเป็นหน้าหมี ทอดแผ่นเล็ก 3 แผ่นขนาดเท่ากันสำหรับทำเป็นหูสองข้างและจมูก
4. จัดเรียงแพนเค้กใส่จาน ตกแต่งตาและจมูกด้วยลูกเกด หรือใช้ช็อกโกแลตละลายเขียน
+++++++++++++++++++++
สายแบ๊วจัดไป ! ชวนทำแพนเค้กการ์ตูนมูมิน (Pancake Art) โดย คุณ Poppy farm สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม แปลงร่างขนมเป็นการ์ตูนตัวโปรด น่ารักจนไม่กล้ากินเลยพี่น้อง
ส่วนผสม
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
• ไขไก่ 1/2 ฟอง
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• เกลือ
• น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ
• นมสด 3/4 ถ้วย
• โกโก้
วิธีทำ
1. ใส่แป้ง ไข่ไก่ น้ำตาลทราย ผงฟู เกลือ น้ำมัน และนมลงไปในอ่างผสม คนผสมจนเนื้อเนียน
2. แบ่งแป้งออกมาเล็กน้อย ใส่โกโก้เพื่อทำแป้งสีเข้ม จะใส่โกโก้มากน้อยได้ตามต้องการ ผสมแป้งกับโกโก้จนเนื้อเนียน
3. เริ่มวาดเส้นโดยใช้แป้งโกโก้ อย่าเพิ่งเปิดเตา วาดเสร็จค่อยเปิดเตาด้วยไฟอ่อนค่ะ
4. เมื่อแป้งโกโก้เริ่มสุก (แป้งจะตึงตัวและเริ่มแห้ง) ก็เทแป้งสีอ่อนลงไป รอจนมีฟองอากาศผุดออกมาจากแป้งแสดงว่าสุกแล้วค่อยกลับด้าน ทอดต่ออีกประมาณ 3-4 นาที ก็เสร็จแล้ว
++++++++++++++++++++++
ภาพจาก aspicyperspective.com
4. แพนเค้กกล้วยหอมราดซอสราสป์เบอร์รี
สำหรับใครที่ชอบซอสรสเปรี้ยวขอแนะนำแพนเค้กกล้วยหอมราดซอส สูตรนี้จาก aspicyperspective.com กัดเนื้อแพนเค้กไปจะได้กลิ่นกล้วยหอม เสิร์ฟคู่กับซอสราสป์เบอร์รีรสเปรี้ยว ยิ่งถ้าได้ผลไม้ตระกูลเบอร์รีมากินคู่กันรับรองฟินเว่อร์
สิ่งที่ต้องเตรียม
• กล้วยหอม 3 ลูก
• ไข่ไก่ 6 ฟอง
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/3 ถ้วย
• เกลือป่น
• น้ำมันพืช
• ซอสราสป์เบอร์รีสำเร็จรูป
วิธีทำ
1. ใส่กล้วยหอม ไข่ไก่ แป้งสาลีอเนกประสงค์ และเกลือป่นเล็กน้อยลงในเครื่องปั่น ปั่นผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
2. ทากระทะด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ตักส่วนผสมแพนเค้กลงทอดด้านละ 2-4 นาที จนสุกเหลืองทั้ง 2 ข้าง ตักใส่จาน ราดซอสราสป์เบอร์รี
+++++++++++++++++++
ภาพจาก ohbiteit.com
5. แพนเค้กโอรีโอ้
ใครที่ชอบกินคุกกี้โอรีโอ้ต้องลองชิมแพนเค้กโอรีโอ้สักหลาย ๆ แผ่น สูตรจาก ohbiteit.com เมนูแพนเค้กไอเดียล้ำจับคุกกี้โอรีโอ้ไปบดรวมกับแป้งแพนเค้กและนมสด ทำให้สีแพนเค้กออกมาสีดำตามต้นฉบับ ราดด้วยครีมชีสสูตรพิเศษ อร่อยแค่ไหนต้องเข้าครัวพิสูจน์กันค่ะ
ส่วนผสม
• แป้งแพนเค้ก 1 ถ้วย
• นมสด 1 ถ้วย
• โอรีโอ้บด 1 1/2 ถ้วย
• ครีมชีส 6 ออนซ์
• น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย
• นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่แป้งแพนเค้ก นมสด และโอรีโอ้บดลงในเครื่องปั่น ปั่นผสมเข้าด้วยกัน
2. ตักแป้งแพนเค้กลงทอดในกระทะจนสุก ตักใส่จาน เตรียมไว้
3. ใส่ครีมชีส น้ำตาลไอซิ่ง และนมสดในเครื่องปั่น ปั่นจนเข้ากัน ตัดราดลงบนแป้งแพนเค้ก พร้อมเสิร์ฟ
+++++++++++++++++++
ภาพจาก bitedelite.com
6. แพนเค้กลูกไม้ลายหัวใจ
สำหรับวันเกิดของคนพิเศษทั้งทีต้องเข้าครัวทำอาหารจานพิเศษอย่างแพนเค้กรูปหัวใจลายลูกไม้เสิร์ฟกันหน่อย ไอเดียเก๋มาจาก bitedelite.com เมนูแพนเค้กสูตรนี้ไม่ธรรมดาเพราะต้องใช้ศิลปะในการบีบแป้งให้เป็นรูปหัวใจและใช้เวลามากกว่าการทำแพนเค้กแผ่นกลม แต่เชื่อว่าต้องสร้างความประทับใจสำหรับผู้รับแน่นอนค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
• แป้งแพนเค้ก 1 ถ้วย
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• นมสด 1 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
• เนยละลาย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตีผสมส่วนผสมทั้งหมดในชามผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเนียน จากนั้นเทแป้งแพนเค้กใส่ขวดสำหรับบีบ
2. นำกระทะเทฟลอนก้นแบนขึ้นตั้งไฟให้ร้อนพอประมาณ จากนั้นบีบแป้งแพนเค้กเป็นลวดลายหัวใจลงในกระทะ
3. ทอดประมาณ 2 นาที จนแป้งกลายเป็นสีเหลืองทอง แล้วกลับด้านเพื่อให้สุกทั่วทั้งชิ้น จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++++
เลิกปวดหัวกับปัญหาลูกไม่กินผักด้วยเมนูแพนเค้กผัก จากนิตยสาร Gourmet & Cuisine อาหารคลีนมื้อเช้าเพื่อสุขภาพ แป้งแพนเค้กสีเขียวประกบเนื้อสัตว์และไข่ดาว คุณแม่ขาพร้อมยัง ?
ส่วนผสม แป้งแพนเค้ก
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1+3/4 ถ้วย
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• ผงฟู 1/2 ช้อนชา
• เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
• ใบผักโขมสด 1+ 1/2 ถ้วย
• นมสด 1+1/2 ถ้วย
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• น้ำมันพืช 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ดาวทอดแบบฝรั่ง 2-3 ฟอง
ส่วนผสม แฮม
• แฮมหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย
• น้ำส้มสายชูหมัก 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำผึ้ง 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำแพนเค้กผัก
• 1. ผสมแป้งสาลี เกลือ ผงฟู เบกกิ้งโซดา และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน พักไว้
• 2. ปั่นผักโขมกับนมสดจนละเอียด ใส่ไข่ไก่ ปั่นต่อให้เข้ากัน เทลงในชามแป้ง ค่อย ๆ คนให้เข้ากัน จนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน แช่ไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที
• 3. ลวกแฮมแล้วผสมกับน้ำส้มสายชูหมัก น้ำผึ้ง เกลือ และพริกไทยเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
• 4. ตั้งกระทะเทฟลอนให้พอร้อน ทาด้วยน้ำมันบาง ๆ ตักส่วนผสมแป้งแพนเค้กใส่ ทอดจนด้านหนึ่งสุกแล้วกลับอีกด้าน ทอดให้สุก จัดใส่จาน
• 5. เวลาเสิร์ฟวางแป้งแพนเค้ก ใส่แฮมปรุงรส วางแพนเค้กอีกแผ่น วางไข่ดาว ประกบด้านบนด้วยแป้งแพนเค้ก
++++++++++++++++++++
ภาพจาก iambaker.net
8. แพนเค้กสีรุ้ง
แพนเค้กสีรุ้งสีสันสดใสสูตรนี้จาก iambaker.net มีถึง 6 สี ได้แก่ สีแดง สีเหลือง สีส้ม สีเขียว สีน้ำเงิน และสีม่วง วางเรียงเป็นชั้นสูง ราดด้วยน้ำเชื่อมเมเปิลไซรัปสุดหวานหอม เมนูนี้แนะนำสำหรับคุณพ่อคุณแม่ให้ลองทำเป็นอาหารเช้าเพิ่มพลังงานเอาใจคุณหนู ๆ ดูสิคะ รับรองว่าต้องกินหมดภายในพริบตา
ส่วนผสม แพนเค้กสีรุ้ง
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1+1/2 ถ้วย
• ผงฟู 3+1/2 ช้อนชา
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทรายป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• นมสด 1+1/4 ถ้วย
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• เนยละลาย 3 ช้อนโต๊ะ
• เมล็ดแฟลกซ์
• สีผสมอาหารชนิดผงสีแดง สีเหลือง สีส้ม สีเขียว สีน้ำเงิน และสีม่วง
• น้ำเชื่อมเมเปิลไซรัป
วิธีทำแพนเค้กสีรุ้ง
1. ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู เกลือ และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน ทำแป้งเป็นหลุมเติมนมสด ไข่ไก่ เนยละลายและเมล็ดแฟลกซ์ผสมเข้าด้วยกัน
2. แบ่งส่วนผสมแป้งออกเป็น 6 ส่วน ใส่สีผสมอาหารทั้ง 6 สีลงไป ได้แก่ สีแดง สีเหลือง สีส้ม สีเขียว สีน้ำเงินและสีม่วง
3. ตั้งกระทะใช้ไฟร้อนปานกลาง เทส่วนผสมแป้งแต่ละสีลงไปทอดจนสุกทั่วทั้งชิ้น จัดใส่จาน ราดน้ำเชื่อมเมเปิลไซรัป พร้อมเสิร์ฟ
+++++++++++++++
9. แพนเค้กหม้อหุงข้าว
แพนเค้กหม้อหุงข้าว เมนูแพนเค้กเนื้อหนาจุใจ ทำง่าย ๆ ด้วยหม้อหุงข้าว สูตรจาก คุณ JunsKitchen] สามารถใส่ผงโกโก้หรือผงชาเขียวลงไปได้ตามชอบ ตบท้ายด้วยการโรยน้ำตาลไอซิ่ง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเด็กหอหรือมนุษย์คอนโดที่กำลังมองหาอาหารเช้าง่าย ๆ ทำทานกัน
สิ่งที่ต้องเตรียม
• แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป 200 กรัม
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (สามารถเพิ่ม-ลดได้ตามชอบ)
• นมสด 100 มิลลิลิตร
• ผงโกโก้ หรือผงชาเขียวตามชอบ 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. ใส่แป้งแพนเค้ก ไข่ไก่ น้ำตาลทราย นมสด และผงโกโก้ (หรือผงชาเขียว) ลงในหม้อชั้นในของหม้อหุงข้าว ตีผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ปาดข้าง ๆ หม้อชั้นในด้วยพายยาง
2. ยกหม้อชั้นในใส่ลงในหม้อหุงข้าว ปิดฝา ตั้งเวลา 31 นาที จากนั้นเปิดฝาหม้อ (ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงในเนื้อเค้ก ถ้าไม่ติดไม้ แสดงว่าสุกแล้ว) ยกหม้อชั้นในออกจากหม้อหุงข้าว วางพักทิ้งไว้จนเย็นลง จากนั้นค่อย ๆ คว่ำเนื้อเค้กออกจากหม้อ ตัดเป็นชิ้น ๆ โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง พร้อมเสิร์ฟ
+++++++++++++++++++
ของดีบอกต่อ ! ชวนทำแพนเค้กซูเฟล่ สูตรจาก คุณ Poppy farm สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ขนมหวานญี่ปุ่นสุดฮิต เนื้อนุ่มฟูทำเองได้ ดีงามมากบอกเลย
ส่วนผสม แพนเค้กซูเฟล่
• ไข่แดง 1 ฟอง
• ไข่ขาว 1 ฟอง
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
• เนยละลาย 15 กรัม
• นม 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแพนเค้กซูเฟล่
1. แยกไข่แดงกับไข่ขาวออกจากกัน โดยเอาส่วนของไข่แดงตีผสมกับน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ จนเป็นสีเหลืองนวล
2. ร่อนแป้งสาลีลงไป ตีจนเข้ากัน ใส่เนยละลายกับนม คนจนเข้ากันจนส่วนผสมเนียน พักไว้
3. ทำเมอร์แรงค์ โดยตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบ สลับกับใส่น้ำตาลทรายที่เหลือ 1 ช้อนโต๊ะ ตีจนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง
4. นำส่วนผสมไข่แดงลงไป ค่อย ๆ ตะล่อมรวมกัน แนะนำให้ใช้พายยาง เพราะถ้าใช้ตะกร้อมือกลัวจะมีอากาศเข้าไปมาก เดี๋ยวขนมจะไม่ฟู คนจนส่วนผสมเนียน (ดังรูป) พักไว้ เตรียมทอด
5. มาทำพิมพ์กัน โดยตัดฟอยล์ให้มีความกว้าง 3 นิ้ว แล้วพับอีกสามทบขนาดเท่ากัน จับม้วนเป็นวงกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 9 เซนติเมตร เย็บด้วยแม็ก
6. ทาเนยบาง ๆ บนกระทะ ใช้ไฟอ่อน วางพิมพ์ลงไป ตักแป้งแพนเค้กลงทอด ใครจะใช้เตาไฟฟ้าไฟกลางก็ได้ค่ะ ปิดฝา จับเวลาประมาณ 4 นาที หรือกะเวลาตามความแรงของไฟ พอครบเวลาพลิกทอดอีกด้านแล้วปิดฝาอีก 4 นาที เสร็จแล้ว อย่าลืมแกะฟอยล์ออกนะ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ แพนเค้กซูเฟล่ ของหวานแป้งนุ่มอร่อยเป๊ะเหมือนต้นฉบับ
จบไปอย่างงดงามสำหรับ 10 วิธีทำแพนเค้กสุดน่ารัก ไอเดียบรรเจิดเหมาะทำเป็นอาหารเช้าในวันสบาย ๆ ที่สุด ถ้าหากต้องการกินอาหารหวานและอาหารคาวในจานเดียวกันก็เพิ่มเมนูไข่ดาวและเนื้อสัตว์อย่างแฮม เบคอน หรือไก่ทอดได้นะคะ
No comments:
Post a Comment