เครื่องปรุง
• เนื้อหมูติดมันสับ 300 กรัม
• ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กหรือ แหล่งที่มา https://pantip.com/topic/33318832
• เส้นหมี่แช่น้ำพอนุ่มหรือบะหมี่ 1 กิโลกรัม
• ถั่วงอกเด็ดหาง 500 กรัม
• ตับหมูต้มหั่นชิ้นบาง 1 ถ้วย
• ไส้หมูต้มหั่นขนาด 1 นิ้ว 1 ถ้วย
• กุ้งแห้งฝอย 1/2 ถ้วย
• ตังฉ่าย 1/4 ถ้วย
• กระเทียมเจียว 1/4 ถ้วย
• ผักชีซอย 2 ต้น
• ต้นหอมซอย 3 ต้น
• น้ำมันกระเทียมเจียวสำหรับคลุกเส้น
• มะนาวหั่นเสี้ยวสำหรับตกแต่ง
เครื่องปรุงรสต่อ 1 ชาม
• น้ำพริกเผา 2 ช้อนชา
• น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
• มะนาวหั่นซีก 1/2 ลูก
• ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ทำหมูบะช่อโดยต้มน้ำ 11/2 ถ้วยในหม้อด้วยไฟกลาง พอเริ่มเดือดใส่หมูสับ คนให้เนื้อหมูสุก
และกระจายไม่รวมกันเป็นก้อน ปิดไฟ
2. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวกับถั่วงอกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ใส่ลงในชาม คลุกเคล้า
กับน้ำมันกระเทียมเจียวพอทั่ว ตามด้วยหมูบะช่อ ตับหมู ไส้หมู กุ้งแห้ง และตังฉ่าย
ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา และน้ำตาล บีบมะนาวใส่ ใส่ถั่วลิสงคั่ว โรยกระเทียมเจียว ผักชีและ
ต้นหอม ตกแต่งด้วยมะนาวหั่นเสี้ยว เสิร์ฟ
No comments:
Post a Comment