อาหารจานเดียว


เครื่องปรุง
•    เนื้อหมูติดมันสับ             300 กรัม
•    ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กหรือ                         แหล่งที่มา   https://pantip.com/topic/33318832
•    เส้นหมี่แช่น้ำพอนุ่มหรือบะหมี่     1 กิโลกรัม
•    ถั่วงอกเด็ดหาง             500 กรัม
•    ตับหมูต้มหั่นชิ้นบาง         1 ถ้วย
•    ไส้หมูต้มหั่นขนาด 1 นิ้ว         1 ถ้วย
•    กุ้งแห้งฝอย              1/2 ถ้วย
•    ตังฉ่าย                 1/4 ถ้วย
•    กระเทียมเจียว             1/4 ถ้วย
•    ผักชีซอย             2 ต้น
•    ต้นหอมซอย             3 ต้น
•    น้ำมันกระเทียมเจียวสำหรับคลุกเส้น
•    มะนาวหั่นเสี้ยวสำหรับตกแต่ง
เครื่องปรุงรสต่อ 1 ชาม
•    น้ำพริกเผา            2 ช้อนชา
•    น้ำปลา                1 1/2 ช้อนโต๊ะ
•    น้ำตาลทราย             3 ช้อนชา
•    มะนาวหั่นซีก             1/2 ลูก
•    ถั่วลิสงคั่วบด             2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ทำหมูบะช่อโดยต้มน้ำ 11/2 ถ้วยในหม้อด้วยไฟกลาง พอเริ่มเดือดใส่หมูสับ คนให้เนื้อหมูสุก
และกระจายไม่รวมกันเป็นก้อน ปิดไฟ
2. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวกับถั่วงอกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ใส่ลงในชาม คลุกเคล้า
กับน้ำมันกระเทียมเจียวพอทั่ว ตามด้วยหมูบะช่อ ตับหมู ไส้หมู กุ้งแห้ง และตังฉ่าย
ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา และน้ำตาล บีบมะนาวใส่ ใส่ถั่วลิสงคั่ว โรยกระเทียมเจียว ผักชีและ
ต้นหอม ตกแต่งด้วยมะนาวหั่นเสี้ยว เสิร์ฟ

No comments:

Post a Comment

ประโยชน์ของอาหาร

ประโยชน์ของอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารสุขภาพ  ช่วยดำรงส่งเสริมสุขภาพและลดความเสี่ยงของการเกิดโรค สามารถรับ ประทานได้ในคนปกติ รวมทั้งคนป่...